Khởi công dự án Vành đai 3 TPHCM cuối năm 2023

TPHCM – Dự án Vành đai 3 TPHCM – tuyến đường đi qua TPHCM và ba tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An dự kiến khởi công trong quý 4/2023 và hoàn thành năm 2026.

Vanh Dai 3 Tphcm 1 1

Đường Mỹ Phước – Tân Vạn (Bình Dương), một trong những đoạn thuộc Vành đai 3 TPHCM đã đầu tư hoàn thành. Ảnh: Minh Quân

Ngày 11.3, UBND TPHCM tổ chức hội thảo dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, báo cáo tiền khả thi dự án Vành đai 3 TPHCM đã hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, dự kiến tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội XV vào tháng 5.2022.

Theo ông Mãi, dự án xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM được triển khai sẽ góp phần phát triển kinh tế – xã hội không chỉ các tỉnh có dự án đi qua mà còn cho khu vực Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

IMG 20220311 140547

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Minh Quân

Ông Phan Văn Mãi đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về sự cần thiết đầu tư dự án; mục tiêu thực hiện dự án; hiệu quả kinh tế – xã hội dự án mang lại; hình thức tổ chức thực hiện cũng như một số cơ chế chính sách triển khai đầu tư dự án,…

Trình bày báo tiền khả thi dự án đường Vành đai 3, ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM cho biết, giai đoạn 1 của đường vành đai 3 có chiều dài 76km, trong đó đoạn đi thấp có tổng chiều dài 53km, đoạn trên cao 13km.

Tổng kinh phí đầu tư giai đoạn 1 là 75.377 tỉ đồng, riêng phí giải phóng mặt bằng đã hơn 41.589 tỉ đồng.

Đường Vành đai 3 sẽ được đầu tư công, dùng ngân sách địa phương có hỗ trợ từ Trung ương.

Trong đó, ngân sách Trung ương dự kiến bố trí 38.740 tỉ đồng để hỗ trợ 50% vốn đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và 75% đoạn qua tỉnh Long An.

Đối với phần ngân sách địa phương bố trí cho các đoạn đi qua địa bàn, TPHCM sẽ chi hơn 24.000 tỉ đồng, Đồng Nai khoảng 1.934 tỉ đồng, Bình Dương hơn 9.600 tỉ đồng và Long An hơn 1.050 tỉ đồng.

Vanh Dai 3

Sơ đồ tuyến Vành đai 3 TPHCM. Ảnh: Sở GTVT TPHCM

Khai thác quỹ đất dọc đường Vành đai 3 là một trong phương án giúp huy động thêm nguồn vốn để các tỉnh thành bố trí đầu tư tuyến đường.

Sau khi rà soát, quỹ đất vùng phụ cận dự án Vành đai 3 ở địa bàn TPHCM có hơn 2.413ha. Trong đó, có khoảng 514ha đất nông nghiệp do nhà nước quản lý có thể bán đấu giá thu về 26.985 tỉ đồng. Thành phố tiếp tục rà soát quỹ đất còn lại để xác định cụ thể, đảm bảo tính khả thi trong việc tạo nguồn vốn.

Phía tỉnh Đồng Nai hiện cũng dự trù khai thác đấu giá quỹ đất dọc tuyến với tổng diện tích khoảng 214ha thu về khoảng 4.332 tỉ đồng. Trong khi tại Bình Dương và Long An đang rà soát.

Về mốc tiến độ, sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 5.2022, dự án sẽ khởi công trong quý 4/2023 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2026.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, TPHCM và các địa phương kiến nghị Quốc hội được áp dụng một số cơ chế chính sách đặc thù.

Cụ thể: thống nhất tỉ lệ vốn Trung ương và ngân sách địa phương đầu tư dự án; tăng tổng mức vốn trung hạn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 từ các nguồn vốn dự kiến tăng thu của các địa phương (từ các nguồn đấu giá quỹ đất dọc tuyến, phát hành trái phiếu chính quyền địa phương,…). Ngoài ra, dự án sau khi hoàn thành sẽ được tổ chức thực hiện thu phí để thu hồi vốn cho ngân sách.

Đồng thời, kiến nghị Quốc hội cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, gói thầu bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, gói thầu xây lắp để thực hiện dự án…

Theo laodong